Cách bảo quản sữa tươi thanh trùng 2?

Nguồn gốc sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng đều có nguồn gốc từ sữa bò tươi. Sữa bò tươi được vắt trực tiếp thường chứa nhiều vi khuẩn, vì thế  không nên uống sữa tươi mới vắt mà chưa qua xử lý.

Bằng những kỹ thuật xử lý khác nhau, sữa nguyên liệu ban đầu sẽ trở thành sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng mà chúng ta sử dụng hằng ngày.

Sữa tươi thanh trùng sẽ được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn (75  – 80 độ C) trong khoảng 30 giây, sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C. Sản phẩm thanh trùng vừa đảm bảo đã diệt hết các vi khuẩn có hại, vừa giữ được vị thơm, béo, ngậy của sữa bò tươi. Do được xử lý ở nhiệt độ vừa phải nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên liệu và vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa bò tươi tự nhiên.

Thời gian sử dụng sữa tươi thanh trùng ?

Thường được đóng trong chai nhựa hoặc túi nilông, thời gian sử dụng ngắn, thường 3 – 7 ngày với điều kiện luôn luôn được bảo quản lạnh thì sữa mới không bị hỏng. Cần giữ sữa thanh trùng ở ngăn mát tủ lạnh (nhiệt độ 2-4 độ C). Sử dụng hết trong 24 giờ sau khi mở nắp. Giống như các sản phẩm sữa khác, người tiêu dùng không nên sử dụng sản phẩm sữa thanh trùng trong khi đang đói hoặc sử dụng với những loại trái cây chứa acid.

Tùy từng công nghệ mà các hãng sử dụng để sản xuất mà thời gian bảo quản của sữa tươi thanh trùng sẽ dao động từ 3 ngày tới 20 ngày.

Thông thường, các dòng sữa thanh trùng được xử lý thủ công sẽ có thời gian bảo quản ngắn hơn, trong khi đó các dòng sữa thanh trùng được sản xuất công nghiệp với quy trình đặc biệt của các hãng sẽ vừa đảm bảo được loại bỏ các vi khuẩn, sinh vật có hại, vừa đảm bảo dinh dưỡng cũng như đảm bảo thời gian bảo quản lâu hơn.

Nhìn chung, sữa thanh trùng sẽ dễ bị hết hạn so với sữa tiệt trùng nên khi mua sữa thanh trùng người tiêu dùng cần đặc biệt quan tâm tới thời hạn sử dụng mà hãng in ngoài bao bì.

Mặc dù sữa tươi thanh trùng có thời gian bảo quản tới 10 ngày nhưng ngay sau khi mở hộp, người dùng phải dùng hết trong vòng 24h.

Nên mua sữa thanh trùng hay sữa tươi khi mua sữa cho bé? 

Sữa tươi thanh trùng chính là sữa tươi đã được thanh trùng bằng nhiệt và hoàn toàn giữ nguyên được vị, chất dinh dưỡng như sữa tươi. Khi sử dụng sữa tươi thanh trùng cho bé bạn nên làm ấm để sữa không bị tanh và giúp bé hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng có trong sữa.

sua-tuoi-thanh-trung-khong-duong-880ml

Chất lượng dinh dưỡng trong sữa tươi thanh trùng.

Khác biệt cơ bản của sữa tươi thanh trùng là sữa được xử lý ở nhiệt độ thấp nên vẫn giữ được các chất dinh dưỡng từ thiên nhiên. Hàm lượng vitamin ở sữa tươi thanh trùng vẫn cao hơn sữa tươi tiệt trùng do sữa tươi tiệt trùng được xử lý ở nhiệt độ cao 2 lần, hàm lượng vitamin mất đi rất nhiều và hương vị đã bị thay đổi.  Vì vậy có thể khẳng định sữa tươi thanh trùng có chất lượng dinh dưỡng đảm bảo và có hương vị của tự nhiên hơn.

Cách bảo quản sữa tươi thanh trùng?

Hiện nay có khá nhiều các dòng sữa tươi thanh trùng từ các thương hiệu khác nhau, tuy nhiên tất cả các loại sữa tươi thanh trùng đều đòi hỏi người dùng bảo quản lạnh (từ 2-5 độ C) để đảm bảo sữa không bị hỏng bởi sự xâm nhập của các vi sinh vật có hại.

Có thể được đóng chai nhựa, chai thủy tinh, hoặc túi/hộp sữa giấy mà các hãng sử dụng.

sữa tươi thanh trùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *