Sữa tươi thanh trùng là gì? Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm sữa tươi thanh trùng 2

sua tuoi thanh trung

Sữa tươi thanh trùng là một nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, sữa cũng là môi trường lý tưởng để phát triển các vi khuẩn và vi sinh vật có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được xử lý đúng cách. Sữa thanh trùng là một sản phẩm sữa được xử lý bằng công nghệ thanh trùng để tiêu diệt tất cả các vi khuẩn và vi sinh vật có hại trong sữa.

Sữa Lothamilk: Sữa tươi Long Thành có ngon không? Review

Sữa tươi thanh trùng được hiểu như thế nào?

Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi được làm từ sữa nguyên chất 100% mới vắt, xử lý trực tiếp ở nhiệt độ 72 – 90 độ C trong 30 giây rồi làm lạnh ngay ở 4 độ C. Quá trình thanh trùng thế này giúp sữa giữ trọn những lợi khuẩn, vitamin, khoáng chất, và vị thơm ngon đặc trưng của sữa.

Ưu nhược điểm của sữa tươi thanh trùng?

Do không đưa nhiệt độ lên quá cao nên so với tiệt trùng (nhiệt độ tới 130-140 độ C), nên các vitamin, khoáng chất…trong sữa được bảo tồn tốt hơn. Hay nói cách khác, sữa thanh trùng sẽ có lượng dinh dưỡng nhiều hơn so với sữa tiệt trùng.

Tuy nhiên,trong khi sữa tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong vòng 6 tháng, thì sữa thanh trùng chỉ có thể bảo quản ở nhiệt độ lạnh 2-5 độ C trong vòng tối đa 10-20 ngày tùy từng hãng.

Ngoài ra, so với sữa tươi tiệt trùng thì giá sữa tươi thanh trùng cũng đắt hơn (do các chi phí khi bảo quản vận chuyển, và sản xuất khó hơn).

sua-thanh-trung-va-nhung-dieu-can-luu-y-khi-su-dung-1

Khác biệt giữa sữa tươi thanh trùng và sữa tiệt trùng là gì?

Sữa tươi thanh trùng (HTST – High temperature short time pasteurization) được làm từ sữa tươi nguyên chất 100%.

Sữa tiệt trùng (Ultra-Heat Treatment) được làm từ sữa tươi và có thể bổ sung thêm một số hương liệu tự nhiên cùng các vitamin cùng khoáng chất. Sữa sử dụng công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại, xử lý ở 140 độ C đến 150 độ C trong khoảng thời gian từ 4 – 6 giây, sau đó làm lạnh đột ngột giúp tiêu diệt hết vi khuẩn và nấm men có hại.

Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng khác gì nhau? Nên dùng loại nào?

Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm sữa tươi thanh trùng?

Cả hai loại sữa đều có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận dụng hết giá trị dinh dưỡng, cha mẹ cần lựa chọn sản phẩm chất lượng và sử dụng đúng cách. Lựa chọn loại sữa phù hợp còn tùy thuộc vào nhu cầu và khẩu vị của từng người.

Nếu muốn hương vị sữa nguyên bản từ sữa bò nguyên chất 100%, sữa tươi thanh trùng là lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn muốn nhiều sự lựa chọn về hương vị và sự tiện lợi trong bảo quản, sữa tươi tiệt trùng là lựa chọn thích hợp hơn.

Thay vì tư vấn về việc lựa chọn sữa thanh trùng hay tiệt trùng cho trẻ, chúng ta nên chú ý đến độ tuổi của trẻ để lựa chọn loại sữa phù hợp. Các trẻ từ 1 đến 2 tuổi đang trong giai đoạn hấp thu, chuyển hóa và thích nghi với chất dinh dưỡng, vì vậy sữa tươi thanh trùng có sự ổn định hơn trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng liên quan đến amino acid và canxi so với sữa tươi tiệt trùng.

Sau 2 tuổi, trẻ có thể sử dụng cả hai loại sữa và nên tập trung vào việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ từ nhiều nguồn khác nhau trong bữa ăn hằng ngày. Cha mẹ không cần phải áp lực về việc lựa chọn sữa cho con và có thể đa dạng hóa bữa ăn của trẻ bằng cách kết hợp thực phẩm dinh dưỡng khác nhau.

Sữa thanh trùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng 4

Cách bảo quản sữa tươi thanh trùng?

Cần giữ sữa thanh trùng ở ngăn mát tủ lạnh (nhiệt độ 2-4 độ C). Sử dụng hết trong 24 giờ sau khi mở nắp. Giống như các sản phẩm sữa khác, người tiêu dùng không nên sử dụng sản phẩm sữa thanh trùng trong khi đang đói hoặc sử dụng với những loại trái cây chứa acid.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *